Câu hỏi thảo luận 2:

Vốn mê kinh doanh, tôi quyết định mở một cửa hàng tiện ích kinh doanh thực phẩm tươi sống và hoa quả phục vụ cho chị em nội trợ. Mọi người nói bán hàng tươi sống thì phải dùng phương pháp “nhập trước – xuất trước” nhưng tôi lại rất thích phương pháp bình quân trong tính giá hàng hóa xuất kho, tôi có thể lựa chọn phương pháp này cho kế toán của hàng tính giá hàng xuất bán không nhỉ?
Các bạn tư vấn làm gì trong tình huống này nhé. 

Nguyễn Thanh Hoàng Anh
Nguyễn Thanh Hoàng Anh
7
| 4 1 2
Asked on 4/8/16, 12:53 AM
2
vote
641 Views

  • Để lựa chọn phương pháp phù hợp trước đến phải căn cứ vào đặc điểm của loại hàng hóa mà chúng ta đang kinh doanh: hàng tươi sống - đặc điểm của loại hàng hóa này là nhanh hỏng, nhanh hết hạn sử dụng hoặc nhanh bị giảm chất lượng sản phẩm => chất lượng và giá thành sẽ không đảm bảo, dễ ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng => cần sử dụng phương pháp hạch toán nào đảm bảo hàng hóa nào nhập trước sẽ xuất bán ra trước tránh tình trạng xuất sau các loại hàng hóa mới nhập vào sau này.

Phương pháp FIFO - nhập trước - xuất trước:

- Theo phương pháp này, giả thiết rằng số vật liệu vào nhập trước thì xuất trước, xuất hết số nhập trước mới đến số nhập sau theo giá thực tế của lô hàng xuất. Nói cách khác, cơ sở của phương pháp này là tính giá thực tế của vật liệu mua trước sẽ dùng để tính giá thực tế của vật liệu trước và do vậy giá trị vật liệu tồn kho cuối kỳ sẽ là giá thực tế của vật liệu mua vào sau cùng. Phương pháp này thích hợp trong trường hợp giá cả ổn định hoặc có xu hướng giảm.

- Ưu điểm:

+ Phản ánh tương đối chính xác giá trị nguyên vật liệu xuất dùng và tồn cuối kỳ.

+ Khi giá nguyên vật liệu có xu hướng tăng, áp dụng phương pháp này sẽ có lãi nhiều hơn khi áp dụng phương pháp khác vì giá vốn bán hiện tại được tạo ra từ giá trị nguyên vật liệu nhập kho từ trước với giá thấp hơn hiện tại.

Mặc dù nhược điểm của phương pháp này là phải theo dõi và cập nhật thường xuyên tình hình hàng hóa và giá hàng hóa, áp lực công việc cho kế toán khá lớn.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp doanh nghiệp có đầu ra tiêu thụ ổn định và giá cả hợp lý (nguồn cầu dồi dào và ổn định, không gặp phải tình trạng ùng ứ nhiều hàng hóa) thì có thể sử dụng phương pháp đơn giá bình quân để đơn giản hóa trong hoạt động kế toán cũng như phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều lần nhập xuất trong kì.

Đỗ Nguyễn Hữu Tấn
Đỗ Nguyễn Hữu Tấn
5
| 0 0 1
Answered on 5/4/16, 9:48 AM
0
vote

Đối với phương pháp giá bình quân:
Theo phương pháp này giá trị của từng loại hàng tồn kho được tính theo giá trị trung bình của từng loại hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị từng loại hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ. Phương pháp bình quân có thể được tính theo thời kỳ hoặc vào mỗi khi nhập một lô hàng. Nhưng với việc kinh doanh thực phẩm tươi sống và hoa quả thì sẽ dẫn đến không phản ánh thực giá xuất NVL theo thị trường mà NVL đầu vào biến động liên tục.

- FIFO: Phương pháp này thì giá trị hàng tồn kho được tính theo giá của lô hàng nhập trước thực hiện tuần tự cho đến khi xuất hết. Phương pháp này làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại đó là chỉ đối với nhưng mặt hàng chậm xuất . Đối với việc kinh doanh mặt hàng tươi sống này sẽ nhật xuất liên tục tính toán được hợp lí, những lần nhập trước sẽ nhanh xuất như vậy giá trị sẽ gần với giá thực tế, lợi nhuận hợp lý.

Do đó nên lựa chọn phương pháp FIFO để tránh hàng hóa bị hư hỏng vì mặt hàng thực phẩm tươi sống và rau củ quả khó bảo quản lâu dài dễ gây tổn thất, mặt hàng nào nhập trước thì xuất trước mặt hàng nào nhập sau thì xuất sau. Đảm bảo mặt hàng được cung ứng đầy đủ.

Đồng Thị Linh
Đồng Thị Linh
5
| 1 0 1
Answered on 4/23/16, 4:37 AM
0
vote

Bạn nên sử dụng phương pháp FIFO - phương pháp nhập trước, xuất trước bởi 2 lý do sau: Thứ nhất, mặt hàng kinh doanh của bạn là mặt hàng bán hoa quả và các loại thực phẩm tươi sống cho nên đây là những mặt hàng cần được bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt nên không thể giữ lâu trong kho. Thứ hai, giá cả các mặt hàng này luôn biến động hằng ngày nên phương pháp đơn giá bình quân sẽ không hợp lý trong trường hợp này.

Hoàng Thị Xuân Thanh
Hoàng Thị Xuân Thanh
5
| 0 0 1
Answered on 4/26/16, 3:28 PM
0
vote

Nên sử dụng phương pháp FIFO - nhập trước xuất trước vì:

- Đây là mặt hàng thực phẩm tươi sống và hoa quả có thời hạn sử dụng nhất đinh. Nếu quá thời hạn đó sẽ dễ bị hư hỏng. Phương pháp này sẽ giúp giảm chi phí bảo quản và đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

- Đây cũng là mặt hàng có giá cả hay biến động nên việc sử dụng phương pháp này sẽ giúp cho việc hạch toán nhanh hơn, chính xác, tránh rủi ro có thể phát sinh, giảm chi phí và thu được lợi nhuận cao hơn.

Nguyễn Thị Bích Trâm
Nguyễn Thị Bích Trâm
5
| 0 0 1
Answered on 4/25/16, 4:47 PM
0
vote

Thực phẩm tươi sống và hoa quả là mặt hàng khó bảo quản, thường hư, hỏng nhanh, có thời hạn sử dụng nhất định. Đồng thời, đây cũng là mặt hàng có giá cả biến đổi nhanh. Phương pháp đơn giá bình quân sẽ không phải là phương pháp tối ưu vì nó không đảm bảo chất lượng cho mỗi lần xuất và giá trị của nó sẽ giảm sút. Bạn nên sử dụng phương pháp nhập trước – xuất trước( phương pháp FIFO) vì nó giúp đảm báo chất lượng và giảm chi phí bảo quản và hạch toán một cách rõ ràng, chính xác các chi phí.

Answered on 4/25/16, 3:32 PM
0
vote

Hãy sử dụng phương pháp FIFO, vì:

-Mặt hàng này dễ hư hỏng và khó bảo quản nên cần áp dụng phương pháp FIFO nhằm xuất nhập khẩu thường xuyên

-gía mặt hàng dễ biến động nên dùng phương pháp nhập trươc xuât trươc là phù hợp

Nguyễn Hồng Diệp
Nguyễn Hồng Diệp
5
| 0 0 1
Answered on 4/25/16, 7:19 AM
0
vote

Theo tôi, nên áp dụng phương pháp FIFO - phương pháp nhập trước, xuất trước. Vì đây là mặt hàng tươi sống cần bảo quản trong nhiệt độ phù hợp và chỉ có thể giữ trong thời gian ngắn. Và đây là mặt hàng mà giá cả luôn biến thiên tùy theo thời vụ, thời tiết,... Vì thế, nếu bạn áp dụng phương pháp này, sẽ giúp bạn hạch toán nhanh hơn, chính xác, tránh rủi ro có thể phát sinh, giảm chi phí và thu được lợi nhuận cao hơn.

 

Nguyễn Thị Thảo
Nguyễn Thị Thảo
5
| 1 0 0
Answered on 4/25/16, 4:28 AM
0
vote

Bạn nên sử dụng phương pháp FIFO - phương pháp nhập trước, xuất trước bởi 2 lý do sau: Thứ nhất, mặt hàng kinh doanh của bạn là mặt hàng bán hoa quả và các loại thực phẩm tươi sống cho nên đây là những mặt hàng cần được bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt nên không thể giữ lâu trong kho. Thứ hai, giá cả các mặt hàng này luôn biến động hằng ngày nên phương pháp đơn giá bình quân sẽ không hợp lý trong trường hợp này.

Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
5
| 0 0 0
Answered on 4/25/16, 2:03 AM
0
vote

Bạn nên sử dụng phương pháp FIFO - phương pháp nhập trước, xuất trước bởi 2 lý do sau: Thứ nhất, mặt hàng kinh doanh của bạn là mặt hàng bán hoa quả và các loại thực phẩm tươi sống cho nên đây là những mặt hàng cần được bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt nên không thể giữ lâu trong kho. Thứ hai, giá cả các mặt hàng này luôn biến động hằng ngày nên phương pháp đơn giá bình quân sẽ không hợp lý trong trường hợp này.

Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
5
| 0 0 0
Answered on 4/25/16, 2:03 AM
0
vote

Bạn nên sử dụng phương pháp FIFO - phương pháp nhập trước, xuất trước bởi 2 lý do sau: Thứ nhất, mặt hàng kinh doanh của bạn là mặt hàng bán hoa quả và các loại thực phẩm tươi sống cho nên đây là những mặt hàng cần được bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt nên không thể giữ lâu trong kho. Thứ hai, giá cả các mặt hàng này luôn biến động hằng ngày nên phương pháp đơn giá bình quân sẽ không hợp lý trong trường hợp này.

Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
5
| 0 0 0
Answered on 4/25/16, 2:03 AM
0
vote

Bạn nên sử dụng phương pháp FIFO - phương pháp nhập trước, xuất trước bởi 2 lý do sau: Thứ nhất, mặt hàng kinh doanh của bạn là mặt hàng bán hoa quả và các loại thực phẩm tươi sống cho nên đây là những mặt hàng cần được bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt nên không thể giữ lâu trong kho. Thứ hai, giá cả các mặt hàng này luôn biến động hằng ngày nên phương pháp đơn giá bình quân sẽ không hợp lý trong trường hợp này.

Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
5
| 0 0 0
Answered on 4/25/16, 2:03 AM
0
vote

Trong trường hợp này nên sử dụng phương pháp FIFO vì: 

 - Đây là kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm tươi sống và hoa quả cần đảm bảo độ tươi ngon nhất định và thời gian bảo quản ngắn không quá lâu. Phương pháp này giúp đảm báo chất lượng và giảm chi phí bảo quản.

- Đây là mặt hàng thực phẩm có giá cả biến đổi nhanh. Phương pháp này giúp bạn hạch toán rõ ràng, chính xác, cụ thể trong từng đợt nhập xuất

Lê Thị Thuý Viên
Lê Thị Thuý Viên
5
| 0 0 1
Answered on 4/24/16, 1:33 PM
0
vote

Bạn muốn kinh doanh thực phẩm tươi sống và hoa quả_đây là những loại thực phẩm tươi sống không thể bảo quản lâu vì sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm. Nếu bạn dùng phương pháp đơn giá bình quân thì sẽ không tối ưu cho lắm, không đảm bảo chất lượng cho mỗi lần xuất và giá trị của nó sẽ giảm sút. Do đó bạn nên dùng phương pháp FIFO để việc bảo quản được tiết kiệm hơn, hàng hoá sẽ đảm bảo chất lượng cho nên việc kinh doanh thực sẽ phát triển hơn.

Nguyễn Thị Tuyết Trang
Nguyễn Thị Tuyết Trang
5
| 0 0 1
Answered on 4/24/16, 9:27 AM
0
vote

Trong tình huống này bạn nên dùng phương pháp FIFO. Vì bạn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm tươi sống và hoa quả nên đòi hỏi phải đảm bảo về tiêu chuẩn tươi ngon nhất định. Sử dụng phương pháp FIFO sẽ giúp bạn tránh trường hợp bảo quản hàng hóa quá lâu trong kho và giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo quản. Hơn nữa phương pháp này giúp bạn hạch toán một cách rõ ràng, chính xác các chi phí đối với từng đợt hàng ở các giai đoạn khác nhau như các trường hợp giá cả thường xuyên biến động do nhu cầu, thời tiết...

Phan Thị Hồng
Phan Thị Hồng
5
| 0 0 1
Answered on 4/23/16, 10:05 AM
0
vote

Trong trường hợp này, do hàng hóa kinh doanh là thực phẩm tươi sống và hoa quả nên những hàng hóa đó một hạn sử dụng nhất định. Nếu quá thời hạn đó thì hàng hóa sẽ bị giảm chất lượng, thậm chí là hư hỏng. Đồng thời, mỗi đợt nhập thực phẩm tươi sống và hoa quả thì chất lượng và và giá cả có thể rất chênh lệch tùy vào mùa vụ và nhiều yếu tố khác nên phải có sự phân biệt giữa các lô hàng với nhau. Do vậy nên áp dụng phương pháp "nhập trước-xuất trước" để đảm bảo chất lượng hàng hóa (do hàng nào nhập vào trước thì xuất ra trước) cũng như đảm bảo được giá cả phù hợp cho mỗi loại hàng mà mình cung cấp. Nếu sử dụng phương pháp bình quân giá thì sẽ không đảm bảo được mức giá cả phù hợp cho mỗi lô hàng riêng biệt đồng thời chất lượng sẽ không bảo đảm khi việc xuất hàng hóa tính theo kiểu trung bình.

Nguyễn Thanh Hằng
Nguyễn Thanh Hằng
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 4:22 PM
0
vote

Theo tôi, bạn có thể sử dụng phương pháp bình quân trong tính giá hàng hóa xuất bán nhưng cần phải xem xét có hợp lý và doanh thu lợi nhuận khi áp dụng phương pháp này có tối ưu và hiệu quả trong việc kinh doanh thực phẩm tươi sống và hoa quả hay không?

Theo tôi, thực phẩm tươi sống và hoa quả là loại thực phẩm khó có thể bảo quản lâu dài và chất lượng thực phẩm có thể bị giảm sút rất nhanh. Mà khi kinh doanh thực phẩm tươi sống thì khách hàng thường yêu cầu thực phẩm phải thật tốt. Vì thế, thực phẩm tươi sống và hoa quả thường được nhập và xuất trong cùng một ngày để đảm bảo chất lượng tốt hơn. Do đó, theo tôi, bạn nên sử dụng phương pháp FIFO để đảm bảo chất lượng thực phẩm cũng như tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp bình quân liên hoàn (do với phương pháp này thì mỗi lần nhập hàng phải tính lại giá).

Nguyễn Thị Tiểu My
Nguyễn Thị Tiểu My
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 4:48 PM
0
vote

Không nên dùng phương pháp bình quân trong tính giá trị hàng hóa xuất kho. Vì các mặt hàng tươi sống thường có giá thay đổi theo từng ngày. Ta thường xuyên phải nhập hàng và xuất hàng nên khó tính bằng phương pháp bình quân. Hàng tươi sống không thể tồn trữ lâu nên nhập và xuất trong thời gian ngắn nên dùng phương pháp nhập trước xuất rước là phù hợp.

Lê Phát Tiến
Lê Phát Tiến
5
| 0 0 0
Answered on 4/10/16, 5:43 PM
0
vote

Theo quan điểm cá nhân, ta không nên dùng phương pháp bình quân để tính giá trị hàng hóa xuất kho trong trường hợp này. Do đây là mặt hàng tươi sống nên giá cả sẽ không ổn định, biến động rất nhanh. Do tính chất đặc biệt của hàng tươi sống là không thể trữ lâu nên ta thường xuyên nhập hàng xuất hàng, áp dụng phương pháp bình quân sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Việc nhập hàng và xuất hàng trong một thời gian ngắn nên áp dụng phương pháp nhập trước xuất trước là phù hợp nhất.

Phạm Đình Minh Duyên
Phạm Đình Minh Duyên
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 5:51 PM
0
vote

Không nên dùng phương pháp bình quân trong tính giá trị hàng hóa xuất kho vì hàng hóa là thực phẩm tươi sống, hỏa quả thường mang tính ngắn ngày không ổn định và có giá thay đổi theo từng ngày. Do đó, ta sẽ gặp khó khăn nếu sử dụng là phương pháp bình quân để tính giá trị hàng hóa. Theo tôi, trong trượng hợp của bạn, nên sử dụng phương pháp nhập trước xuật trước.

Bùi Hải Yến
Bùi Hải Yến
5
| 1 0 0
Answered on 4/10/16, 6:16 PM
0
vote

Nen dung phuong phap nhap truoc, xuat truoc vi hoa qua la hang hoa tuoi, khong bao quan duoc lau va gia ca khong on dinh. Dung phuong phap binh quan gia quyen se khong chinh xac va kip thoi doi voi loai hang hoa nay.

Phạm Thị Ngọc Hà
Phạm Thị Ngọc Hà
5
| 1 0 1
Answered on 4/10/16, 1:54 PM
0
vote

Thực phẩm tươi sống và hoa quả là những loại hàng hóa có thời hạn bảo quản, sử dụng ngắn và giá cả luôn biến động nên việc lựa chọn phương pháp "nhập trước - xuất trước" là phù hợp nhất cho việc kinh doanh tránh việc hư hỏng của hàng hóa. Việc giá cả lên xuống, cùng với thời hạn bảo quản ngắn sẽ rất khó khăn khi dùng phương pháp bình quân (phải liên tục tính đơn giá hoặc đợi đến cuối kỳ mới tính), dẫn đến hàng hóa sẽ kém chất lượng.

Trần Thiện Tâm
Trần Thiện Tâm
5
| 0 0 0
Answered on 4/11/16, 1:38 PM
0
vote

Theo em, trong trường hợp này, do hàng hóa kinh doanh là thực phẩm tươi sống và hoa quả nên những hàng hóa đó một hạn sử dụng nhất định. Nếu quá thời hạn đó thì hàng hóa sẽ bị giảm chất lượng, thậm chí là hư hỏng.

Đồng thời, mỗi đợt nhập thực phẩm tươi sống và hoa quả thì chất lượng và và giá cả có thể rất chênh lệch tùy vào mùa vụ và nhiều yếu tố khác nên phải có sự phân biệt giữa các lô hàng với nhau. Do vậy nên áp dụng phương pháp "nhập trước-xuất trước" để đảm bảo chất lượng hàng hóa (do hàng nào nhập vào trước thì xuất ra trước) cũng như đảm bảo được giá cả phù hợp cho mỗi loại hàng mà mình cung cấp.

Nếu sử dụng phương pháp bình quân giá thì sẽ không đảm bảo được mức giá cả phù hợp cho mỗi lô hàng riêng biệt đồng thời chất lượng sẽ không bảo đảm khi việc xuất hàng hóa tính theo kiểu trung bình.

Phan Thành Nhân
Phan Thành Nhân
5
| 0 0 0
Answered on 4/11/16, 4:34 AM
0
vote

Do hàng hóa là thực phẩm tươi sống nên không phải lúc nào khi nhập thực phẩm thì chất lượng và giá cả giống nhau, hơn nữa mỗi loại hàng hóa có hạn sử dụng nhất định. Nên áp dụng phương pháp "nhập trước-xuất trước" để đảm bảo chất lượng hàng hóa và giá cả cho việc mua bán. Còn nếu sử dụng phương pháp bình quân giá thì không đảm bảo được mức giá phù hợp cho mỗi lô hàng nhập vào và xuất ra.

Trần Nguyễn Lê Vy
Trần Nguyễn Lê Vy
5
| 1 0 0
Answered on 4/10/16, 1:29 PM
0
vote

Thực phẩm tươi sống là mặt hàng có hạn sử dụng ngắn. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, cho nên những mặt hàng nào nhập về trước nên bán trước để bảo đảm được chất lượng. Với cách làm như vậy sẽ kiểm soát được lượng hàng nhập vào và xuất ra hằng ngày. Đồng thời, bán hàng càng "mới" thì sẽ thu hút khách hàng hơn là bán hàng tươi mà đã qua nhiều ngày bảo quản. 

Vì vậy, nên chon phương pháp "nhập trước - xuất trước".

Trương Thị Thu
Trương Thị Thu
5
| 1 0 0
Answered on 4/10/16, 3:33 PM
0
vote

nên sử dụng phương pháp FIFO vì thực phẩm tươi sống và hoa quả là mặt hàng sử dụng trong thời gian ngắn do nhanh hư hỏng, khó khăn trong việc bảo quản. Hơn nữa đây là loại mặt hàng mà giá cả thay đổi theo thời vụ, nên việc sử dụng phương pháp bình quân gia quyền sẽ không đảm bảo.

Answered on 4/20/16, 1:15 PM
0
vote

Thực phẩm tươi sống và hoa quả không thể bảo quản lâu, nên nếu dùng pp fifo thì có thể tính được ngay trị giá vốn hàng xuất kho từng lần xuất hàng, hàng nhập trước xuất trước, như vậy đảm bảo cung cấp số liệu kịp thời cho kế toán ghi chép các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý.

Giá cả của thực phẩm tươi sống và hoa quả cũng biến thiên khá nhiều trên thị trường nên có thể dùng pp đơn giá bình quân sau mỗi lần nhập để giá cả được cập nhật liên tục, chính xác tình hình số lượng và giá cả nguyên vật liệu. Thế nhưng lại tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu số lượng hàng và giá cả thay đổi nhiều.

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn phương pháp hợp lý và thuận tiện nhất.

 

Answered on 4/10/16, 8:52 AM
0
vote
  • Phương pháp FIFO dựa trên giả định là hàng tồn kho được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ. Mặt hàng hải sản và hoa quả là những mặt hàng nhanh hư, khó bảo quản có thời gian tồn kho rất ngắn. Thường nhập về và bán đi trong ngày, nếu chọn phương pháp FIFO thì sẽ tốn thời gian tính trị giá xuất kho nhiều lần, tuy nhiên ta lại biết được giá cả thị trường biến động về mặt hàng này, do đó dễ dàng kiểm soát và đưa ra những kế hoạch mua bán một cách linh động.
  • Còn phương pháp bình quân gia quyền, có thể tính giá bình quân một lần cuối kỳ và trị giá xuất kho hàng hóa, sẽ rất tiết kiệm thời gian, nhưng không kiểm soát được sự biến động về giá cả và dễ bị thụ động trong việc ứng phó với giá cả thị trường về những mặt hàng này.

=> Cho nên, tốt hơn hết nếu là người kinh doanh thông minh, nên chọn phương pháp FIFO để tính trị giá xuất kho hàng hóa và với công nghệ điện tử hiện đại, sẽ có vài phần mềm hỗ trợ cho việc tính toán cho nên sẽ không tốn thời gian bao nhiêu mà ta vẫn có thể kiểm soát giá sự biến động giá cả thị trường về mặt hàng hải sản và hoa quả.

Lê Thị Bích Trâm
Lê Thị Bích Trâm
5
| 2 0 0
Answered on 4/16/16, 2:17 AM
0
vote

Các phương pháp tính giá đều dựa trên các giả định là “hàng nhập trước sẽ xuất trước”, “hàng nhập sau sẽ xuất trước”,... vì thế có sự tách biệt tương đối giữa luân chuyển hàng hóa trên sổ và trên thực tế. Kế toán có thể sử dụng 1 trong 4 phương pháp tính giá miễn là nó phù hợp với đặc điểm nhập xuất và khả năng của kế toán. Đối với phương pháp nhập-trước xuất trước: Hàng hóa nào nhập trước thì xuất trước, xuất hết số nhập trước thì đến số nhập sau theo giá thực tế của từng lần nhập. Do vậy hàng hóa tồn kho cuối kỳ sẽ là giá thực tế của số vật liệu mua vào trong kỳ. Phương pháp này có nhược điểm là nếu số lượng chủng loại, mặt hàng nhiều phát sinh nhập xuất liên tục dẫn đến chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng công việc tăng lên rất nhiều. Phương pháp bình quân giá bán hàng hóa: có ưu điểm là chính xác, cập nhật thường xuyên, liên tục nhưng có nhược điểm là tốn nhiều công sức, tính toán nhiều lần Trong trường hợp này phương pháp bình quân sẽ hữu hiệu hơn phương pháp nhập trước xuất trước vì kinh doanh thực phẩm tươi sống số lần nhập xuất sẽ nhiều, khó áp dụng phương pháp nhập trước xuất trước.

Trần đỗ thục uyên
Trần đỗ thục uyên
5
| 0 0 0
Answered on 4/11/16, 1:11 PM
0
vote

Nên áp dụng phương pháp nhập trước - xuất trước. Vì hàng hóa buôn bán ở đây là thực phẩm tươi sống, trái cây tươi. Loại hàng này thường được bán trong thời gian ngắn, thời gian tồn kho không lâu, đặc biệt là chênh lệnh giá cả giữa các đợt nhập hàng tương đối lớn. Vì vậy, áp dụng phương pháp nhập trước - xuất trước đảm bảo tính được lợi nhuận của từng đợt nhập -xuất hàng. 

Tính theo phương pháp bình quân sẽ không thấy được doanh thu bị ảnh hưởng do giá cả của từng đợt hàng nhập khác nhau.

Phạm Thanh Trà
Phạm Thanh Trà
5
| 1 0 0
Answered on 4/11/16, 2:19 PM
0
vote

Có thể dùng 1 trong 2 phương pháp đơn giá bình quân hoặc phương pháp FIFO, với phương phps đơn giá bình quân, việc tính toán kịp thời và chính xác vì sau mỗi lần xuất đều được tính giá, tuy nhiên khuyết điểm là luôn phải liên tục ghi nhận giá. Với phương pháp FIFO , hàng nhập trước sẽ được xuất trước, phù hợp cho những loại hàng hóa như trái cây, đồ tươi sống cần bảo quản trong thời gian ngắn. Tuy có thể chọn 1 trong 2 phương pháp trên nhưng nên dùng phương pháp FIFO sẽ hiệu quả hơn.

Vũ Thị Ngân Giang
Vũ Thị Ngân Giang
5
| 0 0 0
Answered on 4/12/16, 1:01 PM
0
vote

Trong trường hợp của bạn, do mới bắt đầu kinh doanh và mặt hàng bạn lựa chọn để bày bán là các mặt hàng tươi sống nên giá cả sẽ biến đổi theo ngày. Do đó, bạn nên dùng phương pháp "Nhập trước xuất trước" - FIFO để hạn chế rủi ro và dễ hoạch định kế toán.

Sau một thời gian, khi đã tích lũy được kinh nghiệm, nếu bạn vẫn còn thích phương pháp đơn giá bình quân, bạn có thể cân nhắc để áp dụng vì phương pháp này sẽ khiến cho các mặt hàng có giá bình ổn hơn từ đó tạo dựng được uy tín và lòng tin nơi khách hàng về một cửa hàng bình ổn giá hơn so với thị trường.

Do đó, bước đầu FIFO sẽ giúp cho bạn làm quen với việc kinh doanh, lúc sau bạn vẫn có thể chọn phương pháp đơn giá bình quân như một đường hướng xây dựng cách thức kinh doanh cho riêng mình.

Nguyễn Trọng Nghĩa
Nguyễn Trọng Nghĩa
5
| 0 0 1
Answered on 4/12/16, 3:06 PM
0
vote

Phương pháp bình quân là một phương pháp hữu hiệu và phù hợp với doanh nghiệp kinh doanh ít hàng hóa. Vì bạn muốn kinh doanh hoa quả và thực phẩm tươi sống, do đó sản phẩm của bạn phải phong phú, nhiều loại khác nhau thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, đặc thù của những loại hàng hóa mà bạn muốn kinh doanh rất khó bảo quản lâu, giá cả của chúng lại thay đổi thất thường theo thời giá nên thiết nghĩ ngay từ những buổi đầu kinh doanh, bạn nên chọn phương pháp FIFO vì phương pháp này giúp bạn có thể kiềm soát và quản lý được thời gian nhập hàng cụ thể, giúp tính được giá vốn của từng lô hàng khi xuất, đảm bảo cung cấp đủ số liệu đầy đủ cho kế toán. Nếu dùng phương pháp bình quân gia quyền, bạn sẽ rất khó kiểm soát được hàng hóa xuất nhập của mình.

 

Nguyễn Ngọc Huỳnh
Nguyễn Ngọc Huỳnh
5
| 0 0 0
Answered on 4/12/16, 4:03 PM
0
vote

Không nên lựa chọn phương pháp bình quân trong tính giá hàng hóa xuất kho đối với trường hợp này. Do bạn bán loại hàng tươi sống và trái cây, loại hàng này thường được bán trong thời gian ngắn, thời gian tồn kho không lâu, đặc biệt là chênh lệnh giá cả giữa các đợt nhập hàng nên phương pháp FIFO sẽ là tối ưu nhất vì phương pháp này giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa (do hàng nào nhập vào trước thì xuất ra trước) chắc chắn giúp cho bạn tiết kiệm được các chi phí bảo quản và đồng thời giúp bạn hạch toán một cách rõ ràng, chính xác các chi phí đối với từng đợt hàng ở những giai đoạn khác nhau.

Phạm Thị Thùy Dương
Phạm Thị Thùy Dương
5
| 0 0 1
Answered on 4/12/16, 5:41 PM
0
vote

Vẫn có thể dùng phương pháp bình quân gia quyền tuy nhiên nên sử dụng phương pháp fifo bởi phương pháp này phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp liên quan đến việc sử dụng các nguyên vật liệu có tính chất và chất lượng thay đổi theo thời gian, hơn nữa giá cả của mặt hàng tươi sống và hoa quả thương xuyên biến động hằng ngày hằng tuần, nên áp dụng phương pháp fifo hiệu quả hơn.

Trần Nguyễn Băng Uyên
Trần Nguyễn Băng Uyên
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 5:49 AM
0
vote

Thực phẩm tươi sống là mặt hàng khó bảo quản, thường hư hỏng nhanh nên không dùng phương pháp bình quân trong xuất kho mà nên dùng phương pháp nhập trước - xuất trước. Tuy nhiên tùy vào thực tế, nếu đảm bảo lợi hơn cho mình thì cứ làm theo cách đó.

Đặng Nguyễn Nhật Minh
Đặng Nguyễn Nhật Minh
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 7:37 AM
0
vote

Phương pháp nhập trước-xuất trước hay phương pháp bình quân đều có thể sử dụng được bởi mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, nếu như người kế toán cảm thấy phương pháp nào phù hợp và có hiệu quả tối ưu trong việc kinh doanh của đơn vị mình thì nên lựa chọn phương pháp đó.

Tuy nhiên,  trong tình huống này, sử dụng phương pháp FIFO sẽ hợp lý hơn.

Thứ nhất, mặt hàng tươi sống và hoa quả là những mặt hàng khó bảo quản, hỏng nhanh nên các cửa hàng thường nhập hàng và xuất hàng trong cùng một ngày (ngày nào hết ngày đó, ít khi tồn kho). Do đó, nhập hàng nào trước xuất trước để đảm bảo chất lượng hàng hóa và tính ngay được giá vốn hàng hóa xuất ra.

Thứ hai, nếu áp dụng phương pháp bình quân (bình quân liên hoàn) thì việc ghi nhận giá chính xác hơn (do giá các mặt hàng tươi sống, hoa quả thường biến đổi khá nhiều) nhưng công việc sẽ diễn ra liên tục vì cứ mỗi lần xuất là cứ tính giá một lần, mà có hàng chục mặt hàng nếu làm như vậy sẽ rất tốn thời gian và có khi lại không mang lại hiệu quả. 

Nguyễn Thị Kim Oanh
Nguyễn Thị Kim Oanh
5
| 1 0 0
Answered on 4/10/16, 9:07 AM
0
vote

1/ Phương pháp FIFO: Ưu điểm: giúp cho chúng ta có thể tính được ngay trị giá vốn hàng xuất kho từng lần xuất hàng, do vậy đảm bảo cung cấp số liệu kịp thời cho kế toán ghi chép các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý. Trị giá vốn của hàng tồn kho sẽ tương đối sát với giá thị trường của mặt hàng đó. Vì vậy chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán có ý nghĩa thực tế hơn. Nhược điểm: làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại. Theo phương pháp này, doanh thu hiện tại được tạo ra bởi giá trị sản phẩm, vật tư, hàng hoá đã có được từ cách đó rất lâu. Đồng thời nếu số lượng chủng loại mặt hàng nhiều, phát sinh nhập xuất liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng công việc sẽ tăng lên rất nhiều. 2/ Phương pháp bình quân: Ưu điểm: Phù hợp với doanh nghiệp có ít chủng loại hàng tồn kho, khối lượng nhập xuất ít. Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Nhược điểm: Tính bình quân gia quyền cả kỳ : đến cuối tháng mới thực hiện tính giá vốn xuất kho, không cung cấp kịp thời thông tin cho mỗi nghiệp vụ.  Bạn mới thành lập doanh nghiệp, vấn đề kiểm soát, quản lý được doanh số, doanh thu là điều rất quan trọng, Nếu bạn dùng phương pháp bình quân thì rất khó kiểm soát được điều này. Mặt hàng kinh doanh của bạn là hàng tươi sống, rất đa dạng về chủng loại, thời gian bảo quản ngắn, nếu sử dụng phương pháp bình quân thì nó không giúp bạn giải quyết tốt những vấn đề này. Tuy vậy phương pháp FIFO lại rất khả thi, giúp bạn kiểm soát được doanh số, giá cả, đảm bảo lượng hàng tồn kho được thanh toán nhanh chóng, giải quyết được vấn đề hoạch toán đối với loại hình kinh doanh đa dạng chủng loại, và hơn nữa nông sản luôn được tiêu thụ trong thời gian ngắn nên nhược điểm “doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại” của phương pháp FIFO không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tóm lại, bạn nên sử dụng phương pháp FIFO là tối ưu nhất.

Answered on 4/20/16, 2:16 PM
0
vote

Khi kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống, hoa quả thì nên sử dụng phương pháp FIFO sẽ phù hợp hơn, đảm bảo được cho lợi ích. Vì, phương pháp này áp dụng dựa trên giả định là hàng được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng còn lại cuối kỳ là hàng được mua hoặc sản xuất ở thời điểm cuối kỳ. Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho. Nếu áp dụng phương pháp này trong việc kinh doanh những thực phẩm không thể để lâu thì sẽ mang lại hiệu quả cao, đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản đúng chuẩn về mặt thời gian. Vì yếu tố quyết định tiên quyết đối với thực phẩm tươi sống là phương pháp bảo quản mà nhất là hạn sử dụng của sản phẩm.

Lê Ngọc Hồng Hương
Lê Ngọc Hồng Hương
5
| 1 0 1
Answered on 4/22/16, 2:31 PM
0
vote

Thực phẩm tươi sống và hoa quả là hàng hóa có thời gian bảo quản ngắn do vậy nên dùng phương pháp FIFO vì những mặt hàng này nếu để lâu sẽ dễ bị hư hỏng hặc biến đổi hình thái ban đầu làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đối với phương pháp bình quân thì việc tính toán tương đối chính xác, kịp thời vì bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ biết được đơn giá bình quân của thời điểm đó. Nếu kinh doanh thực tươi sống và hoa quả thì giá cả lại biến động nhiều lần thì việc tính toán sẽ rất phức tạp, khó kịp thời vì cứ sau mỗi lần nhập lại phải tính toán lại đơn giá bình quân mới. Tuy nhiên hiện nay với sự giúp ích của công nghệ thông tin, việc hỗ trợ công tác kế toán bằng máy vi tính hiện đại với những phần mềm kế toán được viết sẵn trên thị trường thì việc tính toán này hoàn toàn có thể làm được. 

Do vậy, có thể chọn phương pháp bình quân, không nhất thiết là FIFO.

Trần Lê Gia Bảo
Trần Lê Gia Bảo
5
| 0 0 0
Answered on 4/10/16, 9:30 AM
0
vote

Kế toán có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp miễn là phù hợp với đặc điểm nhập xuất của doanh nghiệp và khả năng của kế toán. Nhưng theo em, đối với loại hình doanh nghiệp này, nên dùng phương pháp nhập trước – xuất trước. Bởi vì, người này mở cửa hàng tươi sống, vòng quay hàng tồn kho thấp, thường các hàng nhập trước sẽ được bán trước. Nên dùng phương pháp nhập trước xuất trước sẽ tính ngay được trị giá vốn hàng xuất kho từng lần xuất hàng, do đó cung cấp số liệu kế toán sẽ thực tế hơn và dễ quản lý hơn và có thể tránh được tình trạng tồn đọng hàng tươi sống gây hư héo.

Hoàng Thanh Duy Uyên
Hoàng Thanh Duy Uyên
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 9:37 AM
0
vote

Phương pháp FIFO áp dụng dựa trên giả định là hàng được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng còn lại cuối kỳ là hàng được mua hoặc sản xuất ở thời điểm cuối kỳ.

Phương pháp này giúp cho chúng ta có thể tính được ngay trị giá vốn hàng xuất kho từng lần xuất hàng, do vậy đảm bảo cung cấp số liệu kịp thời cho kế toán ghi chép các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý. Trị giá vốn của hàng tồn kho sẽ tương đối sát với giá thị trường của mặt hàng đó, và điều này phù hợp với sự biến động giá cả của mặt hàng thực phẩm tươi sống. Vì vậy chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán có ý nghĩa thực tế hơn.

Các phương pháp khác nhau có ảnh hưởng khác nhau tới các chỉ tiêu trên các báo cáo tài chính. Phương pháp FIFO cho kết quả số liệu trong bảng cân đối kế toán là sát nhất với giá phí hiện tại so với các phương pháp tính giá hàng tồn kho khác.
Do đó, nên dùng phương pháp "nhập trước - xuất trước", dẫu rằng khối lượng công việc khá nhiều

Đào Kiến Trọng
Đào Kiến Trọng
5
| 1 0 1
Answered on 4/10/16, 10:33 AM
0
vote

dẫn link 3 :v

Ngô Nhật Trường
on 4/11/16, 7:54 AM

Trong trường hợp này, do hàng hóa kinh doanh là thực phẩm tươi sống và hoa quả nên những hàng hóa đó một hạn sử dụng nhất định. Nếu quá thời hạn đó thì hàng hóa sẽ bị giảm chất lượng, thậm chí là hư hỏng. Đồng thời, mỗi đợt nhập thực phẩm tươi sống và hoa quả thì chất lượng và và giá cả có thể rất chênh lệch tùy vào mùa vụ và nhiều yếu tố khác nên phải có sự phân biệt giữa các lô hàng với nhau. Do vậy nên áp dụng phương pháp "nhập trước-xuất trước" để đảm bảo chất lượng hàng hóa (do hàng nào nhập vào trước thì xuất ra trước) cũng như đảm bảo được giá cả phù hợp cho mỗi loại hàng mà mình cung cấp. Nếu sử dụng phương pháp bình quân giá thì sẽ không đảm bảo được mức giá cả phù hợp cho mỗi lô hàng riêng biệt đồng thời chất lượng sẽ không bảo đảm khi việc xuất hàng hóa tính theo kiểu trung bình.

Trần Đình Khanh
Trần Đình Khanh
5
| 0 0 0
Answered on 4/10/16, 12:13 PM
0
vote

- Đối với phương pháp giá bình quân:

Theo phương pháp này giá trị của từng loại hàng tồn kho được tính theo giá trị trung bình của từng loại hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị từng loại hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ. Phương pháp bình quân có thể được tính theo thời kỳ hoặc vào mỗi khi nhập một lô hàng. Nhưng với việc kinh doanh thực phẩm tươi sống và hoa quả thì sẽ dẫn đến không phản ánh thực giá xuất NVL theo thị trường mà NVL đầu vào biến động liên tục.

- FIFO: Phương pháp này thì giá trị hàng tồn kho được tính theo giá của lô hàng nhập trước thực hiện tuần tự cho đến khi xuất hết. Phương pháp này làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại đó là chỉ đối với nhưng mặt hàng chậm xuất . Đối với việc kinh doanh mặt hàng tươi sống này sẽ nhật xuất liên tục tính toán được hợp lí, những lần nhập trước sẽ nhanh xuất như vậy giá trị sẽ gần với giá thực tế, lợi nhuận hợp lý.

Do đó nên lựa chọn phương pháp FIFO.

Answered on 4/16/16, 7:27 AM
0
vote

Không nên. Vì các mặt hàng tươi sống thường có giá thay đổi và phải nhập hàng mỗi ngày. Hãy áp dụng phương pháp “nhập trước - xuất trước” để mua giá nào bán giá đó.

 

Trần Minh Trí
Trần Minh Trí
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 12:21 PM
0
vote

Theo tôi trong trường hợp này bạn nên sử dụng phương pháp nhập rước xuất trước cho hoạt động kinh doanh của mình.

Phương pháp này được áp dụng dựa trên giả định là hàng tồn kho được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ. Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.

Vì bạn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm tươi sống và hoa quả nên đòi hỏi hàng hóa bán ra cần đảm bảo một tiêu chuẩn tươi ngon nhất định. Sử dụng phương pháp FIFO giúp bạn tránh trường hợp bảo quản hàng hóa quá lâu trong kho. Nó vừa giúp cho thực phẩm bảo đảm được chất lượng vừa giúp cho bạn tiết kiệm được các chi phí bảo quản.

Hơn nữa các mặt hàng thực phẩm thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai... làm cho giá cả có thể biến động mạnh ở những thời điểm khác nhau. Phương pháp FIFO giúp bạn hạch toán một cách rõ ràng, chính xác các chi phí đối với từng đợt hàng ở những giai đoạn khác nhau.

Hồ Văn Hân
Hồ Văn Hân
5
| 1 0 0
Answered on 4/10/16, 1:09 PM
0
vote

Nếu dùng phương pháp giá bình quân thì độ chính xác không cao, không phản ánh đầy đủ sự thay đổi giá cả. Bên cạnh đó, thực phẩm tươi sống và hoa quả thường nhanh hỏng, thời gian bảo quản ngắn do đó nên dùng phương pháp FIFO (hàng hóa nào nhập trước thì được xuất trước) đề đảm bảo chất lượng hàng hóa, cung cấp số liệu kế toán kịp thời.

Nguyễn Thị Lệ Huyền
Nguyễn Thị Lệ Huyền
5
| 0 0 0
Answered on 4/10/16, 1:19 PM
0
vote

Trong trường hợp này, do hàng hóa kinh doanh là thực phẩm tươi sống và hoa quả nên những hàng hóa đó một hạn sử dụng nhất định. Nếu quá thời hạn đó thì hàng hóa sẽ bị giảm chất lượng, thậm chí là hư hỏng. Đồng thời, mỗi đợt nhập thực phẩm tươi sống và hoa quả thì chất lượng và và giá cả có thể rất chênh lệch tùy vào mùa vụ và nhiều yếu tố khác nên phải có sự phân biệt giữa các lô hàng với nhau. Do vậy nên áp dụng phương pháp "nhập trước-xuất trước" để đảm bảo chất lượng hàng hóa (do hàng nào nhập vào trước thì xuất ra trước) cũng như đảm bảo được giá cả phù hợp cho mỗi loại hàng mà mình cung cấp. Nếu sử dụng phương pháp bình quân giá thì sẽ không đảm bảo được mức giá cả phù hợp cho mỗi lô hàng riêng biệt đồng thời chất lượng sẽ không bảo đảm khi việc xuất hàng hóa tính theo kiểu trung bình.

Phùng Đỗ Thịnh Phát
Phùng Đỗ Thịnh Phát
5
| 0 0 0
Answered on 4/10/16, 2:01 PM
0
vote

Không nên lựa chọn phương pháp bình quân trong tính giá hàng hóa xuất kho đối với trường hợp này.

Phương pháp này tuy đơn giản, dễ làm, không mang tính áp đặt chi phí cho từng đối tượng cụ thể như một số phương pháp hạch toán hàng tồn kho khác. Hơn nữa những người áp dụng phương pháp này đều cho rằng thực tế là các doanh nghiệp không thể đo lường một cách chính xác về quá trình lưu chuyển của hàng nhập, xuất trong DN và do vậy nên xác định giá trị thực tế hàng xuất kho theo phương pháp bình quân. Phương pháp này rất phù hợp với những loại hàng tồn kho mà chúng có tính đồng đều, không khác nhau về bản chất.

Nhưng tính chất của thực phẩm tươi sống và hoa quả là thường xuyên thay đổi về giá cả, việc bảo quản tốn kém chi phí, công sức, chúng cần được luân chuyển nhanh. Điều này hoàn toàn phù hợp với những ưu thế mà phương pháp nhập trước-FIFO, xuất trước mang lại: giá trị hàng tồn kho cuối kỳ chính là giá trị hàng mua vào sau cùng, thích hợp với điều kiện hàng tồn kho luân chuyển nhanh. 

Vậy nên lựa chọn tốt cho kế toán của hàng tính giá hàng xuất bán là phương pháp FIFO.

Answered on 4/11/16, 6:19 PM
0
vote

Phương pháp bình quân là một phương pháp hay, tuy nhiên phuong pháp này chỉ thực sự hữu ích đối với các danh nghiệp có ít chủng loại hàng kinh doanh. Do chị buôn bán hàng tươi sống và hoa quả, nên tôi tin chắc là chủng loại hàng hóa rất nhiều, do đó chọn phương pháp bình quân thực sự sẽ không khả thi. Hơn nữa, do chị bán hàng tươi sống và trái cây nên ắt hẳn hàng sẽ có hạn sử dụng ngắn và vật giá của các loại hàng hóa này thường thay đổi nên phương pháp FIFO sẽ là tối ưu nhất vì phương pháp này giúp được cho tất cả các doanh nghiệp có thể quản lý được thời gian nhập của từng lô hàng cụ thể, giúp tính ngay được giá vốn của từng lô hàng khi xuất, đảm bảo cung cấp kịp thời số liệu cho kế toán ghi chép và công tác quản lý và trị giá vốn hàng hóa còn trong kho sát với giá thị trường, chỉ tiêu hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán có ý nghĩa kinh tế hơn.

Answered on 4/12/16, 10:36 AM
0
vote

Thực phẩm tươi sống và hoa quả là mặt hàng có thời gian sử dụng tương đối ngăn nên sử dụng phương pháp FIFO là hợp lí, mặt khác quy mô kinh doanh là không lớn, chu kì nhập hàng thường là 1 ngày nên ta có thể nắm rõ được giá trị vốn hàng xuất kho ngay thuận tiện cho việc quản lí. Tuy nhiên với số lượng mặt hàng nhiều, khối lượng công việc sẽ khá nhiều.

Nguyễn Duy Tân
Nguyễn Duy Tân
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 2:46 PM
0
vote

Trong tình huống trên thì kế toán dùng phương pháp FIFO sẽ hợp lý hơn, vì: mặt hàng tươi sống và hoa quả là những mặt hàng có gía cả dễ biến động việc nhập trước xuất trước sẽ làm giá của doanh nghiệp tương đồng với giá cả của các doanh nghiệp cùng mặt hàng trên thị trường nên sẽ dể cạnh tranh hơn ( phương pháp bình quân sẽ làm giá mặt hàng của doanh nghiệp có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường). Hơn nữa với phương pháp FIFO trị giá của hàng tồn kho sẽ tương đối sát với giá thị trường của mặt hàng tại thời điểm đó. Vì vậy chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán có gía trị thực tế hơn.

Nguyễn Dương Thảo Huyền
Nguyễn Dương Thảo Huyền
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 2:58 PM
0
vote

Nếu áp dụng phương pháp FIFO thì có thể tính ngay được giá vốn của từng lô hàng khi xuất, đảm bảo cung cấp kịp thời số liệu cho kế toán ghi chép và công tác quản lý. Phương pháp này thường áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh những loại hàng hóa khó bảo quản hoặc có thời hạn sử dụng ngắn như thực phẩm tươi sống và hoa quả vì những mặt hàng này nếu để lâu sẽ dễ bị hư hỏng hoặc biến chất.

Nếu áp dụng phương pháp bình quân liên hoàn thì việc tính toán tương đối chính xác, kịp thời vì bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ biết được đơn giá bình quân của thời điểm đó nhưng nếu trong kỳ nhập, xuất nhiều chủng loại và giá cả lại biến động nhiều lần thì việc tính toán sẽ rất phức tạp, khó kịp thời vì cứ sau mỗi lần nhập lại phải tính toán lại đơn giá bình quân mới. Tuy nhiên hiện nay với sự giúp ích của công nghệ thông tin, việc hỗ trợ công tác kế toán bằng máy vi tính hiện đại với những phần mềm kế toán được viết sẵn trên thị trường thì nhược điểm này hoàn toàn được khắc phục.
Vì vậy, có thể áp dụng được cả phương pháp bình quân và FIFO.

Nguyễn Thị Minh Trang
Nguyễn Thị Minh Trang
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 3:54 PM
0
vote

Bạn kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống và hoa quả phục vụ thì nên sử dụng phương pháp nhập trước, xuất trước phù hợp hơn là đơn giá bình quân trong tính giá hàng hóa xuất kho.

Bởi vì, đặc điểm của phương pháp nhập trước xuất trước là vật liệu được tính theo giá xác định theo thứ tự nhạp vào, nhập vào trước xuất ra trước và lần lượt tiếp theo. Còn phương pháp đơn giá bình quân thì phải xác định đơn giá bình quân của vật liệu tồn và nhập trong kì để làm giá xuất kho. Mà hàng thực phẩm tươi sống và hoa quả phải được bảo quản, thời gian sử dụng ngắn, dễ hư hỏng nên hàng nào bạn nhập trước cần phải bán trước, hàng nào nhập sau bán sau để giảm thiểu thiệt hại cho hàng hóa của bạn, bởi nó không như các mặt hàng điện tử, điện lạnh, dụng cụ vật liệu bằng nhôm, nhựa, sắt thép ...

Answered on 4/10/16, 9:42 PM
0
vote

Phương pháp FIFO áp dụng dựa trên giả định là hàng được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng còn lại cuối kỳ là hàng được mua hoặc sản xuất ở thời điểm cuối kỳ.

Phương pháp này giúp tính được giá từng lần xuất hàng, thường được áp dụng cho mặt hàng tươi sống_là những sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn. Do đó, để đảm bảo chất lượng, doanh thu, giúp kế toán xác định được giá một cách dễ dàng có thể sử dụng FIFO

Tuy nhiên còn dựa vào tình hình thực tế (giá cả thị trường, nhu cầu,...) mà nên cân nhắc sử dụng phương pháp có lợi nhất (phương pháp bình quân thì tránh mất thời gian, thanh lý hàng tươi sống "tồn" giảm thất thoát...)

Answered on 4/10/16, 4:48 PM
0
vote

Nên sử dụng phương pháp "Nhập trước - Xuất trước". Vì:

-Thực phẩm tươi sống và hoa quả là loại hàng hóa có hạn sử dụng ngắn và giá cả luôn có sự thay đổi.

- Nếu sử dụng phương pháp Bình quân sẽ không đảm bảo được việc hàng hóa xuất ra có còn sử dụng được hay không và giá cả hàng háo thay đổi liên tục sẽ rất mất thời gian tính toán cho mỗi lần nhập- xuất.

- Sử dụng phương pháp "Nhập trước - xuất trước" đảm bảo cho hàng hóa ít bị hư hỏng và đồng thời trong việc cung cấp số liệu tính toán sẽ thực tế hơn, dễ quản lý hơn.

 

Huỳnh Thụy Huyền Trang
Huỳnh Thụy Huyền Trang
5
| 0 0 1
Answered on 4/10/16, 4:17 PM
0
vote

Your answer

Please try to give a substantial answer. If you wanted to comment on the question or answer, just use the commenting tool. Please remember that you can always revise your answers - no need to answer the same question twice. Also, please don't forget to vote - it really helps to select the best questions and answers!

Ask a Question

Keep Informed

About This Forum

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services.

Read Guidelines

Question tools

1 follower(s)

Stats

Asked: 4/8/16, 12:53 AM
Seen: 641 times
Last updated: 5/7/16, 5:43 AM