Thảo luận 2: Lãnh đạo?

Người lãnh đạo có cần bằng cấp nhiều, lịch sử quá khứ thành tựu nhiều, hay chỉ cần có bản lĩnh triệu tập và bảo vệ những người thực sự có tài làm việc cho công ty, cho đất nước?

Mời các bạn tranh luận. 

Nguyễn Thanh Hoàng Anh
Nguyễn Thanh Hoàng Anh
7
| 4 1 2
Asked on 4/8/16, 1:10 AM
2
vote
417 Views

Theo em thì người lãnh đạo không cần có nhiều bằng cấp cũng nhưng có lịch sử quá khứ thành tựu nhiều vì một người lãnh đạo là cần phải có* " khả năng tư duy" *giúp họ vạch ra những định hướng trong việc xây dựng và phát triển tổ chức của người lảnh đạo đó. Thứ hai một nhà lãnh đạo cần có *"Tầm nhìn"* phải biết nắm bắt được tình hình, nhân tài phục vụ cho mình, triệu tập họ lại thành một tổ chức và bảo vệ họ để họ có thể phục vụ cho mình một cách lâu dài và hết mình. Thứ ba người lãnh đạo cần có* " Sự tự tin và kiên định"* người lảnh đạo phải luôn tin vào chính mình, phải có lập trường vững vàng trên những quyết định của mình, kiên định nhưng k bảo thủ.. chỉ có như thế thì người khác mới tin tưởng mình và làm việc cho mình một cách cống hiến. Nếu một người lãnh đạo mà chỉ có Bằng cấp hay những thành tựu trong quá khứ mà hiện tại không làm được gì thì người khác sẽ không phục và không làm theo. Một người lãnh đạo không để cảm xúc cá nhân chi phối và sự nhiệt huyết thì chắc chắc họ có thể có bản lĩnh  triệu tập người khác và có thể bảo vệ những người có tài phục vụ cho công ty cho đất nước. Mặc khác nếu đứng trên cương vị của nước ta thì bằng cấp cũng có 1 phần quan trọng vì nó có thể đánh giá phẩm chất, năng lực của người lãnh đạo nhưng chỉ 1 phần nào đó. Vậy theo ý kiến cá nhân của em thì một nhà lãnh đạo thật sự phải có bản lĩnh có nhiệt huyết biết cách nhìn ra người tài và giúp người tài đó bộc lộ hết khả năng của mình để phục vụ công ty và đất nước.

Nguyễn Tấn Phi 171
Nguyễn Tấn Phi 171
5
| 0 0 1
Answered on 4/22/16, 2:01 AM
0
vote

Hay lắm. Thế nào là tầm nhìn?. Hiểu như thế nào là "khả năng tư duy" của một con người?. Nguồn gốc tạo nên khả năng tư duy đó là gì?.

Nguyễn Thanh Hoàng Anh
on 4/22/16, 2:04 AM

Theo suy nghĩ của em, câu hỏi trên có phần bị hạn chế, nó vô hình trung trở thành sự lựa chọn 1 trong 2. Trong khi đó, một nhà lãnh đạo thực sự cần cả hai mặt kiến thức và khả năng áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn, không thể nói chỉ cần bằng cấp sách vở mà không cần bản lĩnh kinh nghiệm thực tế ngoài cuộc sống và ngược lại. Bởi vì:

Những thành tựu đạt được trong quá khứ là nền tảng, động lực, là điều kiện cần để thúc đẩy, tạo nên cái sáng tạo cần có giúp cho thành tựu nay tốt hơn thành tựu hôm qua. Giả sử một người có quá khứ không tốt, liệu có mấy ai đảm bảo rằng tương lai sẽ quay 180 độ; hay cho dù có thật mà thay đổi được thì quá trình đi tới đich sẽ không tránh khỏi gian nan, thử thách. Thiết nghĩ nếu mà một cái móng vững chắc thì việc xây thêm tầng 2, 3 hay mấy chục tầng nữa có chăng là quá dễ dàng?

Còn bản lĩnh của một nhà lãnh đạo lại là điều kiện đủ để yên tâm rằng, lịch sử trước kia có được những thành tựu như thế nào, thì nay phải giữ vững hoặc còn phải phát huy hơn thế. Nếu không có bản lĩnh, không đủ khả năng thì một cái móng tốt đến mấy rồi cũng bị phá nát mà thôi.

Do đó có thể kết luận rằng, hai phạm trù này đi song song, cùng nhau, không thể thiếu nhau. Ví như chỉ cần biết xây và xây cho dù đã dư thừa khả năng và kinh nghiệm rất nhiều thì liệu ngôi nhà xây nên có thực sự được trau chuốt từng chi tiết và kĩ càng từng khối lượng vật liệu cần và đủ để ngôi nhà được chắc chắn, bền, đẹp.

 

 

Answered on 5/13/16, 3:43 PM
0
vote

Theo em, chỉ cần có bản lĩnh triệu tập và bảo vệ những người thực sự có tài là chưa đủ. Vĩ trong những kỹ năng của một nhà lãnh đạo thực sự cần phải có nhiều yếu tố khác nữa. “ Tầm nhìn, tự tin, kỹ năng tương tác, kỹ năng tạo động lực, trách nhiệm…” phải hội tụ đầy đủ mới có thể gọi là người lãnh đạo. Chúng ta cứ thử đi ví dụ như: Bạn là người đứng đầu, bạn làm việc nhóm bạn chỉ là kêu gọi mọi người lại. Bạn không là người lập kế hoạch, không là người hướng dẫn, không là người chịu trách nhiệm. Bạn chỉ triệu tập, giữ họ và bảo vệ họ bên mình. Quá đơn giản với cái tên là “người lãnh đạo”. Bạn giống như là một người môi giới – tìm những nhân viên tốt cho công ty thì đúng hơn. BẰNG CẤP? QUÁ KHỨ THÀNH TỰU NHIỀU? Đúng, chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh của nó, nhưng thời đại nào rồi. Cho dù bạn có cầm trong tay tấm bằng giỏi đỏ chói ngời ngời – nhưng vài năm sau bạn vẫn là một sinh viên cầm tấm bằng và chạy đua với thất nghiệp. Nó là một điều hiển nhiên trong thời đại bấy giờ. Người ta cần khả năng thực tiễn áp dụng lý thuyết với thực hành, chứ không chỉ là lý thuyết suông. Cho dù bạn kể lể tôi từng làm được điều này, tôi làm được điều kia… Mà hiện tại việc đơn giản nhất - bạn không thể thuyết phục chính những nhân viên của mình. Thì bạn hãy thử hỏi lại chính mình trong thời điểm hiện tại “Liệu bạn có phải là người lãnh đạo?”.

Answered on 5/13/16, 7:50 AM
0
vote

Theo em thì việc người lãnh đạo chỉ cần có bản lĩnh triệu tập và bảo vệ người có tài làm việc cho công ty là chưa đủ. Bởi một người lãnh đạo cần phải có đủ ba kĩ năng là nhận thức, quan hệ, và chuyên môn. Việc nhận định như trên vô tình coi nhẹ vai trò của kĩ năng chuyên môn, mà ở Việt Nam hay bị đánh đồng với bằng cấp.Theo em thì ta nên có cái nhìn rộng hơn về việc bằng cấp. Ở Việt Nam mọi người nhất là người trẻ thường có cái nhìn rằng bằng cấp không quan trọng nhưng thực ra với một xã hội vẫn còn trọng dụng bằng cấp như hiện nay thì cách nhìn nhận như vậy có vẻ không hợp thời. Bằng cấp chính là bằng chứng ghi nhận kết quả mà bạn trau dồi kiến thức chuyên môn trong những năm đại học để có thể áp dụng vào thực tiễn. Đồng ý rằng có rất nhiều người thành công không bước qua cánh cửa đại học hay bằng cấp gì nhưng không có nghĩa họ không học. Họ vẫn học vừa kiến thức chuyên môn vừa kiến thức thực tiễn và thành công là cách mà xã hội ghi nhận thực lực tài năng của bạn. Dù là vậy nhưng nếu so sánh số người thành công như vậy với xã hội hiện tại thì thực sự là không bao nhiêu-đâu phải ai sinh ra đã là thiên tài. Thay vì nghĩ rằng bằng đại học là không cần thiết thì ta nên suy nghĩ là nên học như thế nào, học là để lấy kiến thức, sự hiểu biết và nếu xác định rỏ được như vậy thì một tấm bằng tốt khi ra trường chỉ là điều tất yếu. Bên cạnh kiến thức trong nhà trường ta cũng nên tiếp xúc với thực tế tức là vừa học vừa hành để khi ra trường có thể hòa nhập ngay vào với công việc. Phải chăng ta nên cải cách giáo dục theo hướng lấy những kiến thức chuyên môn giảng dạy áp dụng thẳng vào giải quyết các tình huống thực tế. Chỉ có như thế mới có thể tạo ra những thế hệ lãnh đạo tương lai tài giỏi cho đất nước cho xã hội được.

 

Pham Van Tai
Pham Van Tai
5
| 1 0 0
Answered on 4/8/16, 5:14 AM
0
vote

Hay lắm. Tri thức, kiến thức có giá trị, ý nghĩa như thế nào với con người?. Cái gì trong con người tạo nên tri thức?.

Nguyễn Thanh Hoàng Anh
on 4/22/16, 2:01 AM

Em chào cô. Theo ý kiến của riêng em thì em muốn bác bỏ ý kiến trên: Thứ nhất, một người lãnh đạo không nhất thiết cần phải có bằng cấp nhiều. Cuộc sống này nó vốn dĩ phong phú và đa dạng. Giấc mơ, đam mê của mỗi người cũng vậy, có thể giống nhau cũng có thể khác nhau. Và con đường để biến giấc mơ đó thành hiện thực không nhất thiết cứ phải đi theo một mô típ cũ. Mỗi người mỗi ước mơ, mỗi người mỗi sự lựa chọn và mỗi người có những con đường riêng, những cách đi riêng khác nhau. Có người sẽ chọn trường học là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này, nhưng cũng có người sẽ lấy trường đời, sự trải nghiệm của bản thân làm điểm tựa. Đã bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao cùng là từ Hà Nội đến Sài Gòn? Có người chọn phương tiện là máy bay? Có người lại chọn xe khách, tàu hỏa? Chúng ta thừa hiểu câu trả lời. Đúng không? Có người sẽ phải trả những mức phí cao ngất ngưởng nhưng họ tiết kiệm được thời gian, có người tốn thời gian nhưng bù lại nó phù hợp với điều kiện kinh tế. Dù là với lý do gì? Phương tiện di chuyển là gì? Con đường họ đi như thế nào? Nhưng kết quả cuối cùng là họ đều đã đến được Sài Gòn. Hay mình chỉ nhìn gần xung quanh đây thôi: Bà Nguyễn Thị Như Loan – bà chủ Quốc Cường Gia Lai; Ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai… dù không đi theo theo con đường học vấn, không bằng cấp nhưng hãy nhìn những thành tựu của họ trong ngày hôm nay. Đó chính là câu trả lời. Thứ hai, lịch sử quá khứ thành tựu nhiều không cần thiết. Có nhà lãnh đạo nào mà không khởi đầu bằng con số “0”. Quá khứ vẫn là quá khứ, thực tại vẫn là thực tại. Nó vốn dĩ là hai phạm trù không có mối liên kết chặt chẽ nào. Dù quá khứ có từng thành tựu tới đâu mà hiện tại anh không thể lãnh đạo, không thể thu phục người khác cũng xem như một dấu chấm hết. Ngày nay, đa phần người ta nhìn anh làm gì và sẽ làm được những gì chứ không phải là anh đã từng làm được gì? Thứ ba, “bản lĩnh triệu tập và bảo vệ những người thực sự có tài làm việc cho công ty, cho đất nước” đó chỉ một trong những kỹ năng mà nhà lãnh đạo nhất định phải có. Thử hỏi nếu không có niềm đam mê, óc sáng tạo, những chuyên môn, mối quan hệ… liệu đó có thực sự là một nhà lãnh đạo? Một nhà lãnh đạo phải có tài mới có thể khiến những người có tài khác nể phục và cống hiến...

Answered on 4/22/16, 2:01 AM
0
vote

Một người lãnh đạo nếu nói có cần bằng cấp nhiều, lịch sử quá khứ thành tựu nhiều hay không thì theo em, là cần. Vì để đạt được những điều đó, họ đã trải qua một quá trình nỗ lực rèn luyện và kiên trì để có được những bằng cấp, chứng nhận, kinh nghiệm…đó. Mặt khác, trước khi làm một lãnh đạo, một người cần làm được, dù không là người xuất sắc nhất, những việc mà nhân viên của họ đang làm, vì “việc nhỏ làm được thì việc lớn mới được làm”. Vì thế, bằng cấp, kinh nghiệm,…trong quá khứ của một người sẽ là thước đo cho tài năng của người đó trong lĩnh vực họ đang làm, dù không phải là tuyệt đối. Đó chính là lí do tại sao trong CV xin việc lại có những yếu tố mà một người từng đạt được, anh muốn khẳng định hiện tại anh có khả năng, không ai cho anh thử việc ngay, anh phải vượt qua vòng loại trước đã, nơi mà từng con người cạnh tranh với nhau bởi những điều làm được trong quá khứ. Và nếu so sánh giữa 2 người trong cùng một lĩnh vực, tài năng như nhau, thì chắc hẳn rằng đa số mọi người sẽ chọn người có nhiều bằng cấp hơn. Vì thế, nếu có thể làm được những điều đó, hãy làm. Tuy nhiên, nếu nói bằng cấp nhiều, lịch sử quá khứ thành tựu nhiều có khẳng định rằng người đó là một người lãnh đạo giỏi hay không, thì câu trả lời là không. Mọi vật không bao giờ có khái niệm tuyệt đối, không thể nói rằng có cái này chắc chắn sẽ có cái kia, vì ở đâu cũng tồn tại ngoại lệ. Một nhà lãnh đạo giỏi và tốt, uy tín của họ không thể nói bằng miệng, cũng không thể thể hiện bởi bằng cấp, cũng không thể gói gọn trong 2 việc “triệu tập và bảo vệ người có tài”, họ cần nhiều hơn thế. Uy tín của họ được tạo ra bởi cách họ ứng xử và hành động trong từng tình huống, ví dụ như giải quyết tranh chấp trong công ty, xử phạt, khen thưởng nhân viên và một số trường hợp tương tự như vậy,hoặc trong trang phục đi làm, sử dụng đúng người đúng việc, khả năng hoạch định, tổ chức, kiểm tra, giám sát, có cái nhìn xa và rộng, một người có cá tính, tự tin và không ngừng đổi mới,…Ngoài những cái tài, thì họ phải có đức. Cái tài giúp họ đạt được thành công nhưng cái đức mới là yếu tố giúp họ giữ được thành công đó. Họ cần có tấm lòng bao dung với nhân viên, tinh thần kinh doanh trong sáng, không vu lợi,…Vì thế, với ý kiến cá nhân của em, một nhà lãnh đạo cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau về tài và đức để có thể là đầu tàu vững chắc cho nhân viên và sự phát triển của công ty.

Lương Gia Hân
Lương Gia Hân
5
| 0 0 1
Answered on 5/4/16, 12:02 PM
0
vote

Các bạn khác mạnh dạn đưa ý kiến của mình lên nhé.

Nguyễn Thanh Hoàng Anh
Nguyễn Thanh Hoàng Anh
7
| 4 1 2
Answered on 4/8/16, 3:54 PM
0
vote

Your answer

Please try to give a substantial answer. If you wanted to comment on the question or answer, just use the commenting tool. Please remember that you can always revise your answers - no need to answer the same question twice. Also, please don't forget to vote - it really helps to select the best questions and answers!

Ask a Question

Keep Informed

About This Forum

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services.

Read Guidelines

Question tools

4 follower(s)

Stats

Asked: 4/8/16, 1:10 AM
Seen: 417 times
Last updated: 5/13/16, 3:43 PM